Cách làm bánh trôi nước đường thốt nốt

Bánh trôi nước thốt nốt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, nổi bật với hương vị ngọt ngào và đặc trưng. Bánh được làm từ bột nếp mềm dẻo, thường được gói nhân đường thốt nốt hoặc đậu xanh, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt tự nhiên và độ béo ngậy.

Bánh có hình tròn, khi được nấu chín sẽ nổi lên mặt nước, thể hiện sự thành công trong quá trình làm bánh. Khi cắn vào, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ mịn màng bên ngoài và nhân ngọt bên trong.

Nguyên liệu:

Phần vỏ:

  • 200g bột nếp
  • 100ml nước (có thể điều chỉnh tùy độ hút nước của bột)
  • 1/4 muỗng cà phê muối

Phần nhân:

  • 100g đường thốt nốt (băm nhỏ)
  • 50g đậu xanh (nếu thích, có thể không dùng)
  • 1/2 muỗng cà phê dừa nạo (tuỳ chọn)

Phần nước đường:

  • 200g đường thốt nốt (bột hoặc miếng)
  • 400ml nước
  • 1-2 lá dứa (tuỳ chọn)

duong thot not vien nho ngoc trang 

Hướng dẫn:

Bước 1: Chuẩn bị nhân

  1. Nếu dùng đậu xanh, ngâm đậu qua đêm, sau đó hấp chín và nghiền mịn.
  2. Trộn đậu xanh (nếu dùng) với đường thốt nốt băm nhỏ và dừa nạo (nếu có). Nặn thành những viên nhỏ khoảng 10g.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  1. Trộn bột nếp với muối, từ từ thêm nước vào và nhào cho đến khi bột mịn, không dính tay.
  2. Chia bột thành những viên nhỏ, khoảng 20g mỗi viên.

Bước 3: Gói bánh

  1. Ấn dẹt viên bột, cho viên nhân vào giữa, sau đó bọc kín lại và vo tròn.
  2. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 4: Nấu bánh

  1. Đun sôi nước trong nồi, thả bánh vào nấu cho đến khi bánh nổi lên (khoảng 5-7 phút).
  2. Vớt bánh ra và để ráo nước.

Bước 5: Làm nước đường

  1. Đun nước và cho đường thốt nốt vào, khuấy cho tan hoàn toàn. Thêm lá dứa để tạo hương thơm, đun sôi nhẹ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

 che troi nuoc duong thot not

Bạn có thể dùng gừng tươi, gọt vỏ và băm nhuyễn hoặc thái nhỏ. Nếu thích vị gừng đậm, có thể dùng nhiều hơn. Gừng sẽ tạo ra hương vị ấm áp, thơm ngon và rất hấp dẫn cho món bánh.

Bạn có thể dùng mè rang cho đến khi có màu vàng thơm. Sau khi bánh đã chín và được rưới nước đường, bạn có thể rắc một ít mè rang lên trên để tăng thêm hương vị và trang trí.

Món bánh thường được ăn kèm với nước đường thốt nốt, có vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng từ lá dứa. Bánh trôi nước thốt nốt không chỉ là món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ, thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết, đặc biệt là Tết Hàn Thực.

Liên hệ mua đường thốt nốt chất lượng:

CÔNG TY TNHH NGỌC TRANG

Địa chỉ: ấp Tây Hưng, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam

Điện thoại: (0296)3875 457 - 0918.011.817

Email: thotnotngoctrang@gmail.com

Website: thotnotngoctrang.com.vn

Tin ẩm thực

Bánh trôi nước thốt nốt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, nổi bật với ...
Cách làm món chuối sáp rim đường thốt nốt, một món ăn quen thuộc và ngon ...
Bánh bò đường thốt nốt là món bánh truyền thống của Việt Nam, nổi bật với ...
Được làm từ sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên của đường thốt nốt và ...
Sự kết hợp giữa hương vị đặc trưng của đường thốt nốt và vị ngọt của hạt sen ...
Chè đậu xanh hay gọi là đỗ xanh chưa bao giờ nằm ngoài danh sách món ăn yêu ...
Nhắc đên đường thốt nốt nấu chè gì ngon? người ta liên tưởng đên món  ...
Bởi vì cây thốt nốt chỉ phát triển ở An Giang nên sẽ rất dễ khiến nhà buôn làm ...
Đường thốt nốt có nhiều công dụng mà chúng ta chưa biết đến không chỉ trong ...
Đường thốt nốt là một loại đường có vị ngọt thanh, không gắt. Thường được ...